Camera dome là gì? Phân loại camera dome

Camera dome là gì? Phân loại camera dome

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại camera quan sát, một số loại phổ biến được phân theo hình dạng như camera dome (bán cầu, mái vòm), camera box, camera hình đầu đạn… Khi dùng lắp đặt trong nhà, loại phổ biến hay dùng hiện nay là camera dome. Vậy camera dome là gì? Ưu điểm cúa nó như thế nào? Sau đây PiTech sẽ tư vấn cho bạn.

Camera dome là gì? Phân loại camera dome
Hình ảnh một loại camera dome hiện nay

Camera dome là gì ?

Để tìm hiểu camera dome là gì, bạn cần hiểu Dome trong tiếng Anh có nghĩa là mái vòm. Camera dome là camera quan sát thường có hình dạng mái vòm hay tròn, và còn được gọi với các tên như camera mái vòm, camera ốp trần, camera bán cầu hay camera tròn.

Camera dome có cấu tạo gồm các bộ phận cơ bản là ống kính, vi mạch, chipset và vỏ. Chiếc camera này được đặt bên trong một hình cầu bằng nhựa, hoặc thủy tinh. Chúng thường được gắn trên trần nhà hoặc treo lên từ khung treo tường, phụ thuộc vào yêu cầu và lắp đặt.

Phân loại camera dome

Có thể phân loại camera dome như sau:

Theo công nghệ:

  • Camera dome Analog
  • Camera dome IP
  • Camera dome HDCVI
  • Camera dome HDTVI
  • Camera dome AHD
  • Camera dome HDI
  • Camera dome HDSDI

Theo khả năng xoay

  • Camera bán cầu cố định: sử dụng ống kính cố định, tầm quan sát cố định
  • Camera bán cầu xoay: bao gồm camera speed dome, camera dạng robot, có thể xoay ngang gọc cho góc quan sát toàn cảnh.
Camera dome là gì? Phân loại camera dome
Camera dome có nhiều ưu điểm nên được ứng dụng phổ biến

Đặc điểm của camera dome

Bạn đã nắm được camera dome là gì, và những loại camera dome hiện nay. Việc dùng camera dome rất phổ biến do chúng có ưu điểm sau:

Camera mái vòm được thiết kế nửa quả cầu rất nhỏ gọn, được lắp đặt trong nhà, đảm bảo mỹ quan cho mọi không gian giám sát. Camera bán cầu cũng có thể được coi như một loại camera ngụy trang vì khi gắn tường hoặc lắp đặt ốp trần nhìn như một bóng đèn, nếu không để ý sẽ khó nhận thấy và khó phân biệt với các đèn ốp trần khác. Mặt khác, với thiết kế dạng cầu tròn và lắp ốp trần như vậy, camera bán cầu bị tác động bởi ngoại lực ít hơn camera dạng thân (camera bullet).

Tuy nhiên camera dome cũng có nhược điểm là được ứng dụng cho các hệ thống camera trong nhà nên không được hỗ trợ khả năng chống sự tác động từ môi trường. Một số dòng camera bán cầu cao cấp mới được hỗ trợ chuẩn chống nước chống bụi IP66.

Ứng dụng camera dome

Với các ưu và nhược điểm camera dome như trên, camera dome được ứng dụng rộng rãi cho các yêu cầu lắp đặt hệ thống camera an ninh trong nhà như camera gia đình, camera văn phòng, camera cửa hàng, camera kho xưởng… Một số camera speed dome cao cấp đi kèm chân đế chuyên dụng và tiêu chuẩn IP66 trở lên có thể lắp đặt ngoài trời và có tầm quan sát rất rộng.

Camera dome là gì? Phân loại camera dome
Camera dome của thương hiệu Hikvision

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm camera dome, các thương hiệu camera dome được người tiêu dùng tin cậy nhất như: camera Sony, Vantech, Dahua, Hikvision…liên tục đưa ra các sản phẩm mới với độ phân giải cao hơn, nhiều tính năng hơn và giá cả cạnh tranh hơn.

Như vậy bạn đã hiểu camera dome là gì, cũng như ưu nhược điểm của camera này và những ứng dụng thực tế của nó. Bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về loại camera này, hay phục vụ cho việc lắp đặt hệ thống camera quan sát tới đây. Đừng chần chừ, hãy gọi cho PiTech để được tư vấn kỹ hơn:

Hotline: 092.777.1268 – 0166.333.9993

Tìm hiểu thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *